“เวสปิอาริโอ” 1 เดียว Vespa ขายถล่ม! Aprilia Moto Guzzi Piaggio กินไข่ต้ม!

อัปเดทความเคลื่อนไหวของ 4 แบรนด์ค่ายรถมอเตอร์ไซค์ชื่อดัง! และชื่อดับ! ภายใต้การดูแลของบริษัท เวสปิอาริโอ (ประเทศไทย) จำกัด ประกอบไปด้วย Vespa (เวสป้า) , Aprilia (อาพริเลีย) , Moto Guzzi (โมโต กุซซี่) และ Piaggio (พิอาจิโอ) ในงาน Motor Expo 2020

"เวสปิอาริโอ" 1 เดียว Vespa ขายถล่ม! Aprilia Moto Guzzi Piaggio กินไข่ต้ม!

บริษัท เวสปิอาริโอ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้า และจัดจำหน่ายรถสกู๊ตเตอร์พรีเมี่ยมชั้นนำ “Piaggio” และ “Vespa”, รถมอเตอร์ไซค์ระดับตำนาน “Aprilia” และ“Moto Guzzi” สัญชาติอิตาเลี่ยน ทั้ง 4 แบรนด์นี้ สำหรับแบรนด์มอเตอร์ไซค์ชื่อดังเห็นจะเป็น Vespa (เวสป้า) สกูตเตอร์คลาสสิคจากอิตาลี ที่ยังคงร้อนแรงต่อเนื่องในตลาดประเทศไทยของเรา ไม่น่าเชื่อว่าโควิด 19 กับภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำในขณะนี้ จะไม่สามารถทำอะไรกับ Vespa ได้ในปีนี้ คาดว่าตัวเลขการขายของ Vespa ตลอดทั้งปีจะทำลายสถิติสูงสุดเท่าที่เคยมีมา มากกว่า 28,000 คัน ก่อนหน้านี้ Vespa ก็ยังมีการทำลายสถิติตัวเองเป็นประจำทุกปี และปีนี้ก็เช่นกันครับ ต้องบอกเลยครับว่า Vespa นั้นลอยลำในตลาดเมืองไทยอย่างสบายๆ แบบไร้คู่แข่ง

"เวสปิอาริโอ" 1 เดียว Vespa ขายถล่ม! Aprilia Moto Guzzi Piaggio กินไข่ต้ม!

ถ้าพูดถึงคู่แข่งอย่างแท้จริงของ Vespa แล้วก็คือ Lambretta (แลมเบรตต้า) ที่เพิ่งเข้าสู่ตลาดเมืองไทยได้ไม่ถึง 2 ปี แต่สามารถทำตัวเลขการขายได้อย่างสวยงามกว่า 4,000 คัน ในปี 2563 ถ้าดูจากตัวเลขแล้ว ถือว่ายังห่างไกลจาก Vespa อยู่มากพอสมควร อย่างไรก็ตาม ยังมีคู่แข่งที่ไม่ใช่โดยตรงของ Vespa นั่นก็คือ Yamaha Grand Filano Hybrid สกูตเตอร์ดีไซน์แบบโมเดิร์นคลาสสิคของยามาฮ่า มันทำยอดขายได้สูงถึงเดือนละมากกว่า 7,000 คัน ขายเพียงแค่ 4 เดือน ก็ทำตัวเลขการขายมากกว่า Vespa ทั้งปี!

"เวสปิอาริโอ" 1 เดียว Vespa ขายถล่ม! Aprilia Moto Guzzi Piaggio กินไข่ต้ม!

สรุปก็คือว่า Vespa คือ 1 ใน 4 แบรนด์ ภายใต้การดูแลของบริษัท เวสปิอาริโอ (ประเทศไทย) จำกัด ที่ทำยอดขายได้สูงที่สุด ทำสถิติใหม่ และมีอนาคตที่ก้าวไกลในตลาดเมืองไทยไปอีกยาวนาน ส่วนอีก 3 แบรนด์ ของ เวสปิอาริโอ ที่มีชื่อดับ! นั่นก็คือ Aprilia (อาพริเลีย) , Moto Guzzi (โมโต กุซซี่) และ Piaggio (พิอาจิโอ) ปรากฎว่าในงาน Motor Expo 2020 ทั้ง 3 แบรนด์มียอดจับจองเป็น 0 ครับ นั่นก็หมายความว่ากินไข่ต้ม! ทั้ง 3 แบรนด์นั่นเอง โดยเฉพาะ Aprilia นั้น กินไข่ต้ม 3 ปี ติดต่อกัน ตั้งแต่ปี 2018 – 2020 ไม่น่าเชื่อครับว่าแบรนด์ Aprilia จะไม่สามารถแจ้งเกิดในเมืองไทยได้ นับเป็นการผิดพลาดของการบริหารงาน การวางแผนการขาย ที่มีการทำตลาดอย่างไม่เต็มที่ สำหรับกระแสข่าวของ Aprilia กับการพัฒนามอเตอร์ไซค์ขนาด 250-400 ซีซี. นั้น ต้องมาดูกันต่อไปครับว่าจะเกิดขึ้นหรือไม่? และเมื่อไหร่อย่างไร

"เวสปิอาริโอ" 1 เดียว Vespa ขายถล่ม! Aprilia Moto Guzzi Piaggio กินไข่ต้ม!

สำหรับ Moto Guzzi และ Piaggio นั้น ในงาน Motor Expo 2020 ผลปรากฎว่ามียอดจองเป็น 0 เช่นกัน ทำให้ต้องกินไข่ต้มไปตามระเบียบต่อเนื่องมาหลายปี! สรุปก็คือว่าทั้ง 3 แบรนด์ Aprilia , Moto Guzzi และ Piaggio กลายเป็น 3 แบรนด์ดับ! ที่ไม่สามารถแจ้งเกิดในเมืองไทยได้อีกต่อไปครับ…

ที่มารูปภาพ :motoroops
ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ได้ที่นี่ www.guidebiker.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *